Món Nhật chế biến từ hải sản Phần 1

 
Hẳn các bạn đều đã biết Nhật Bản là một quốc đảo đúng không nào? Được bao quanh với bốn phía đều là nước biển, Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú về hải sản tươi sống. Bên cạnh đó, một phần đất nước này vẫn là đất liền nên từ xưa người ta đã nghĩ ra và sáng tạo ra những sản phẩm tươi sống có thể chế biến và ăn được lâu. Nếu nhắc đến Nhật, có thể bạn sẽ nghĩ ngay tới món sashimi hoặc sushi, thế hải sản trong các món chế biến sẽ bao gồm những loại nào?
 

 

 

1. Sushi 

Sushi là món ăn kết hợp giữa gạo, giấm và hải sản (mặc dù đôi khi các thành phần khác cũng được sử dụng). Có một loại sushi lên men, được gọi là nare-zushi, nhưng loại sushi tiêu biểu nhất là nigirizushi và temakizushi. Thông thường, mọi người thường liên tưởng đến những miếng cá sống khi nhắc đến món ăn này, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều loại khác cho những người không thích đồ sống như tôm luộc hay lươn (biển) nướng. Bạn có thể tìm thấy sushi trên khắp Nhật Bản, nhưng sushi từ các nhà hàng ở khu vực cao cấp như Ginza hoặc gần cảng cá là ngon nhất. 
 

2. Tempura 

Tempura là một món ăn trong đó hải sản, rau quả tươi và các thành phần khác được nhúng vào bột và trứng rồi đem chiên giòn. Mặc dù bạn có thể thưởng thức tempura ở tất cả các nhà hàng khác nhau, nhưng nếu bạn muốn thử với chất lượng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên đến một nhà hàng chuyên phục vụ tempura, nơi mỗi món tempura sẽ được mang đến bàn của bạn ngay khi vừa được chế biến xong, ngay cả khi bạn gọi rất nhiều món! 
 

3. Sukiyaki 

Sukiyaki là một món ăn trong đó thịt và rau được hầm trong nồi sắt. Nước sốt, được gọi là warishita, được làm từ nước tương và đường. Có rất nhiều biến thể trong thành phần và cách ăn món ăn tùy theo vùng, như một số nơi trộn trứng đánh vào nước sốt để tạo ra một hương vị hài hòa hơn. Nếu bạn đang muốn thưởng thức thật nhiều thịt bò thì đây là món ăn dành cho bạn!
 

4. Mì Ramen 

Ramen là một món mì được phát triển trở nên vô cùng phổ biến và được coi là món ăn điển hình cho ẩm thực Nhật Bản. Ban đầu, nước mì được làm từ xương gà, nhưng trong những năm gần đây, thịt lợn, thịt bò và hải sản cũng được sử dụng trong món súp, tạo ra một loạt các hương vị đa dạng. Ngoài các hương vị điển hình như muối, nước tương và miso, ngày nay bạn thậm chí có thể tìm thấy mì ramen có hương vị cà ri. Ngoài ra còn có một loại mì ramen mà mì và nước mì được phục vụ riêng, được gọi là tsukemen.
 
 

5. Cơm cà ri 

Mặc dù cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng cà ri chúng ta ăn ở Nhật Bản là một món ăn độc đáo, đã được "Nhật Bản hóa" dựa trên món cà ri được du nhập từ Anh Quốc. Được chế biến từ thịt và rau (cà rốt, khoai tây, hành tây, v.v.) kết hợp với hương thơm của bột cà ri, sau đó đem hầm, và ăn với cơm. Đôi khi các thực phẩm chiên, chẳng hạn như thịt lợn cốt lết cũng được đặt lên trên món ăn. Mặc dù có một số nhà hàng chuyên cà ri, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức món cà ri thơm ngon tại những nhà hàng thông thường hoặc chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh ở Nhật.
 

6. Tonkatsu

Tonkatsu là món ăn gần giống với món thịt lợn cốt lết kiểu phương Tây, trong đó những lát thịt lợn dày được nhúng vào bột và đánh trứng, phủ trong vụn bánh mì và được chiên trong dầu. Có cả thịt thăn bò và tonkatsu phi lê, trong đó tonkatsu phi lê có giá đắt hơn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại bất kỳ nhà hàng nào, nhưng nếu muốn trải nghiệm hương vị thơm ngon nhất chúng tôi khuyên bạn nên đến một nhà hàng chuyên chế biến tonkatsu.
 
 

7. Mì Soba

Một món mì làm từ bột kiều mạch ăn với nước tương và nước sốt đường, và có đồ kèm như trứng, tempura,... Mì từ một cửa hàng mì soba sẽ đặc biệt ngon, nhưng tất nhiên chi phí sẽ không hề rẻ, nên nếu muốn tiết kiệm bạn có thể thưởng thức mì soba tại một nhà hàng soba đứng ăn (tachigui soba). Các món mì và đồ ăn kèm khác nhau thường được trưng bày trong một tủ trưng bày bên ngoài nhà hàng, giúp bạn dễ dàng quyết định để gọi món.
 

8. Mì Udon

Một món mì này làm từ bột mì nhào, và ăn với nước sốt làm từ nước tương và đường, tương tự như mì soba. Bạn có thể thưởng thức mì udon tại các nhà hàng mì soba đứng, nhưng vì độ cứng của mì (được gọi là koshi), là một phần quan trọng của món ăn này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thưởng thức mì tại một nhà hàng mì udon chuyên nghiệp. Vào mùa đông, tại sao bạn không thử thưởng thức món lẩu mì udon, được gọi là nabe yaki udon? 
 

9. Karaage 

Karaage là thịt gà được ướp với nước tương, muối và một số loại gia vị khác nhau, tẩm bột và chiên trong dầu. Món này giống như gà rán phiên bản Nhật Bản, nhưng hương vị rất khác. Có rất nhiều biến thể địa phương, ví dụ như gà nanban ở Miyazaki, nơi karaage được phủ sốt cải cay tartar và tebasaki ở Nagoya, nơi karaage được phủ trong một loại nước sốt ngọt và cay. Nếu đến Nhật Bản hãy thử những món này nhé!
 

10. Yakitori 

Yakitori là một món ăn trong đó thịt gà xiên được ướp với nước sốt ngọt hoặc nước tương và đem nướng lên. Thông thường, bạn có thể tìm thấy yakitori tại quán bar/nhà hàng Nhật Bản, quán nhậu izakaya, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên ăn nó tại một nhà hàng yakitori chuyên nghiệp, nơi bạn có thể thưởng thức tất cả các loại thịt gà khác nhau với giá cả khá hợp lý (trừ khi bạn đến những nơi cao cấp, nó sẽ có giá khá cao). Bạn cũng có thể tìm thấy món thịt lợn xiên, hoặc yakiton tại đây. Đây cũng là những món ăn vô cùng thơm ngon!
 

Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Thái Dương

  • Địa chỉ: 229/38 Bùi Đình Túy, phường 24, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0936933949 - 0932146949
  • Mã số thuế: 0305021491
  • Email: info@thaiduongfood.vn

 

 

 

Copyright © 2021 - THÁI DƯƠNG SEAFOODS - Design by i-web.vn

Địa chỉ

Chỉ đường

Zalo

Zalo Chat

Email Phone

Call 0936933949