Hướng dẫn cách làm Sashimi tại nhà chuẩn Nhật Bản

 
Sashimi là món ăn xuất phát từ Nhật Bản. Sashimi khác với các món ăn khác vì nó là tên gọi chung của các loại món ăn được ăn sống. Muốn ăn Sashimi không khó. Chúng ta có thể đến các nhà hàng ẩm thực chuyên món nhật. Hoặc các chuỗi trung tâm thương mại lớn như Aeon. Nhưng đôi khi bạn muốn ăn một món sashimi do chính bàn tay mình tạo ra nhưng lại không biết cách làm sashimi thế nào thì hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
 

 

Cách làm Sashimi

Lựa chọn nguyên liệu

Bạn có thể sử dụng hầu như bất kỳ loại cá nào cho sashimi, nhưng hai trong số đó phổ biến nhất là cá hồi và cá ngừ. Bên cạnh đó là sò đỏ, cá trích ép trứng, bạch tuộc, tôm,…
Cách chọn cá hồi tươi bạn có thể mua những miếng cá hồi đã được fillet sẵn tại các cửa hàng, đơn vị phân phối cá hồi tươi ngon. Hoặc nếu bạn sẽ chuẩn bị khá nhiều sashimi cá hồi cho cá gia đình thì bạn có thể mua cá hồi Nauy nguyên con tại các cơ sở phân phối chính hãng. Để chọn cá hồi tươi, hãy kiểm tra: độ ẩm và độ sáng bóng trên da cá hồi; thịt chắc chắn khi chạm vào, phảng phất hương vị của biển cả.
 

Cách chọn cá ngừ tươi

Cá ngừ tươi có màu đỏ (gần giống với màu thịt bò). Thịt cá càng trong thì độ tươi ngon càng giảm. Không bị dập nát, hoặc không bị biến đổi màu. Khi nhấn vào da cá có độ đàn hồi thì đó là cá tươi. Không bị chảy nước và không có tình trạng thịt cá bị bở. Các sản phẩm dùng khác dùng cho sashimi như sò đỏ, bạch tuộc, cá trích ép trứng, … bạn nên lựa chọn các cơ sở cung cấp chính hàng. Để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.
 

Chọn lá tía tô

Các lá phải đều tăm tắp, không có lá nào lạ. Lá tía tô không rách, nát và được thu hoạch vào đúng ngày. Không bị cứng do quá già, hoặc không quá mềm vì còn non.
 

Chọn củ cải

Củ cải dùng trong món sashimi thường là củ cải trắng. Được thái chỉ hoặc bào thành sợi. Bạn cần lựa chọn những củ còn tươi, mới, không bị héo và xốp bên trong. Để khi ăn có hương vị bạc hà hấp dẫn.
 

Chọn gừng hồng

Gừng hồng chuẩn Nhật Bản là những lát gừng tươi, mỏng được ngâm với giấm và đường. Chúng có màu hồng nhạt và được đóng gói cùng nước để bảo quản.
 

Cách chọn nước tương

Nước tương dùng trong món sashimi cần phải là của Nhật Bản để bạn có thể thưởng thức món ăn một cách chuẩn vị nhất. Một số loại nước tương Nhật Bản được dùng phổ biến khi ăn sashimi như Shoyu, Kikkoman, Yamamori, …
 

Cách chọn mù tạt xanh (wasabi)

Bạn nên lựa chọn wasabi chính hãng của Nhật Bản thay vì của Trung Quốc. Wasabi của Nhật Bản ít cay và xộc lên mũi hơn wasabi của Trung Quốc.
Chúng có dạng kem, không bị quá đặc hoặc quá loãng. Bạn cũng có thể thêm một chút rong biển ăn cùng sashimi như rong biển tươi hoặc rong lá, snack rong biển.
 

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm sashimi không cần sơ chế phức tạp. Tuy nhiên một điều đặc biệt chú ý đó là các nguyên liệu tươi sống phải đảm bảo vệ sinh. Chúng không được tiếp xúc với các bề mặt chưa được làm sạch, chứa nhiều vi khuẩn.
Thịt cá dùng trong món sashimi không cần rửa qua nước. Vì nếu làm như vậy sau khi ăn bạn sẽ dễ bị đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Của cải trắng: rửa sạch và bào sợi nhỏ
Lá tía tô: chọn những lá to, không bị sâu, rách. Sau đó rửa sạch và để ráo nước
 

Thái lát Sashimi

Dùng một con dao sắc, nhọn, có lưỡi dao dài khoảng 20-25 cm. Bạn phải đảm bảo rằng dao của bạn sắc để cắt lát sashimi đúng cách và đẹp mắt. Nếu tại nhà đã có sẵn dao thì bạn nên mài thật sắc trước khi cắt lát sashimi.
Tránh sử dụng dao đã bị mẻ, có hình răng cưa. Điều này sẽ làm miếng cá hồi bị rách và nát thịt. Điều quan trọng là bạn phải cắt rời từng lát cá trong một chuyển động dao duy nhất và giữ cho bề mặt lát cắt càng mịn càng tốt. Nếu miếng cá còn da, bạn cần lọc lớp da đó trước khi thái lát.
 

Bạn có thể lựa chọn một trong hai kỹ thuật dùng dao Nhật để thái lát sashimi sau:

Hira-zukuri: thái lát hình chữ nhật

Đây là kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng để thái lát sashimi. Nếu bạn thuận tay phải, bạn nên thái lát bắt đầu từ phía bên phải của miếng cá. Bề mặt dao vuông góc với bề mặt thớt. Bắt đầu dùng phía mũi dao đặt lên miếng cá, sau đó thái xuống. Động tác dứt khoát để miếng cá mịn và không bị nát. Độ dày của miếng cá phi lê theo kỹ thuật này thường là 0,5 đến 1cm.
 

Usu-zukuri: thái lát mỏng

Nếu bạn thuận tay phải, bạn có thể bắt đầu thái lát từ bên phải và dao hơi nghiêng về bên trái. Hoặc thái lát từ bên trái và dao hơi nghiêng về bên phải. Cắt theo chuyển động ngang một đường duy nhất. Những lát cá mỏng có bề mặt rộng khoảng 2,5cm; dài khoảng 4cm.
Bạn có thể lựa chọn cách thái lát sashimi nào cũng được. Nhưng mục đích quan trọng là những lát sashimi có những đường vân mỡ giống nhau, kích thước đồng đều. Điều này tạo nên sự sắp xếp đẹp mắt, những hình ảnh thỏa mãn thị giác của người thưởng thức.
 

Trang trí món sashimi của bạn

Chuẩn bị một chiếc đĩa lớn. Phía dưới cùng là một chút củ cải bào. Đặt một hoặc hai chiếc lá tía tô lên, sau cùng thì đặt những lát sashimi ở ngoài cùng. Không thể thiếu mù tạt xanh bên cạnh những lát sashimi.
Như vậy là chúng ta đã có một món Sashimi thật đẹp mắt và ngon miệng rồi đúng không, Chúc các bạn thành công với cách làm sashimi như trên nhé.
 

Vì sao có món Sashimi

Để giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cho cá hồi, người Nhật đã chọn cách ăn sống và cho ra đời món Sashimi cá hồi. Tuy nhiên khi chọn cách này, mọi quy trình từ bảo quản đến rã đông cá hồi đều nên diễn ra trong tủ lạnh và chỉ thực sự mang ra ngoài khi bắt đầu chế biến để giữ trọn độ tươi.
Để giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cho cá hồi, người Nhật đã chọn cách ăn sống và cho ra đời món Sashimi cá hồi. Tuy nhiên khi chọn cách này, mọi quy trình từ bảo quản đến rã đông cá hồi đều nên diễn ra trong tủ lạnh và chỉ thực sự mang ra ngoài khi bắt đầu chế biến để giữ trọn độ tươi ngon, yếu tố then chốt trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản.
 

Công dụng khi ăn Sashimi

Khi tìm hiểu về bí quyết duy trì tuổi thọ hàng đầu thế giới của người Nhật, các nhà khoa học thuộc Trường Y tế cộng đồng của Đại học Harvard, Mỹ đã phát hiện rằng acid béo omega-3 trong cá hồi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Đồng thời, omega-3 cũng đóng vai trò tích cực trong việc kích thích sản sinh collagen và sợi elastin, giúp trẻ hoá da, phát triển cơ bắp và tốt cho não bộ con người. Tuy nhiên, omega-3 và các chất dinh dưỡng trong cá hồi lại rất dễ tiêu hao trong quá trình chế biến nếu không có cách bảo quản phù hợp.
 

Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Thái Dương

  • Địa chỉ: 229/38 Bùi Đình Túy, phường 24, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0936933949 - 0932146949
  • Mã số thuế: 0305021491
  • Email: info@thaiduongfood.vn

Copyright © 2021 - THÁI DƯƠNG SEAFOODS - Design by i-web.vn

Địa chỉ

Chỉ đường

Zalo

Zalo Chat

Email Phone

Call 0936933949