CÁCH LÀM CÁ HỒI SỐT CAM
Cá hồi sốt cam thơm ngọt là món ăn tuyệt vời để bạn chiêu đãi gia đình. Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, món ăn này còn có hương vị hấp dẫn, ăn là mê. Bạn muốn chế biến món ăn này mà chưa biết cách? Đừng lo, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá hồi sốt cam thơm ngon ăn là ghiền.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm cá hồi sốt cam
Để chế biến món ăn độc đáo, thơm ngon hấp dẫn này, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn làm cá hồi sốt cam cho khẩu phần ăn ba người. Nguyên liệu bao gồm:
- 300 gram cá hồi
- 1 quả cam tươi
- 10gram bơ
- Gia vị như hạt nêm, đường, muối…
- Tỏi
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
Cá hồi tươi ngon sẽ có thịt màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt. Khi dùng tay ấn sẽ có có độ đàn hồi, ẩm mịn tốt.
Các đường vân mỡ của cá phân bổ đều, có màu trắng sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi.
Tránh chọn mua những miếng cá có đường vân mỡ trắng đục, thịt cá chạm vào mềm nhũn, màu thịt chuyển sang nhợt nhạt và có mùi hôi khó chịu.
Đầu tiên, với cá hồi, bạn nên chọn mua tại những cơ sở uy tín để đảm bảo cá tươi ngon, không chất bảo quản. Khi mua về, bạn cần rửa sạch cá hồi, để ráo nước. Sau đó, bạn cần ướp thêm chút gia vị để món ăn thêm đậm đà. Thông thường, chúng ta chỉ ướp với chút tiêu và hạt nêm trong vòng 15 phút.
Trong khi ướp cá hồi bạn có thể đi vắt cam để lấy nước cốt. Tất cả nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nấu. Bạn cần làm nóng chảo rồi mới cho bơ vào. Đợi bơ tan cho cá hồi vào áp chảo. Sau một phút, bạn lật cá để áp chảo nốt mặt còn lại. Khi cá chín đều, bạn gắp ra đĩa. Lưu ý không nên áp quá lâu sẽ làm mất đi độ dai thơm của cá.
Công đoạn tiếp theo trong cách làm cá hồi sốt cam đơn giản này chính là chế biến nước sốt. Đây là bước làm quan trọng, quyết định đến vị thơm ngon của món ăn. Bạn đổ nước cam đã vắt vào nồi, thêm đường, hạt nêm cùng muối rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Tiếp theo bạn phi thơm tỏi đã chuẩn bị trước đó rồi đặt vào đĩa cá. Cuối cùng chỉ cần rưới nước sốt cam vừa làm lên cá. Để món ăn thêm bắt mắt, thu hút mọi người, bạn hãy trang trí kèm chút măng tây hay chút khoai tây.
Cách chế biến Cá hồi sốt cam
1 Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi phi lê mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm trong 100ml sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước và cắt miếng vừa ăn có độ dày khoảng 2 lóng tay.
Tiếp đó bạn xoa đều 1/2 muỗng cà phê muối lên bề mặt cá hồi, để ướp 10 phút cho thấm gia vị.
Cách sơ chế cá hồi không bị tanh:
Cách 1: Để khử mùi tanh cá hồi, bạn có thể ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo.
Cách 2: Một cách khác nữa là ngâm cá hồi với hỗn hợp gồm gừng băm nhuyễn với rượu trắng trong 7 - 10 phút, sau đó, vớt ra để ráo nước.
Măng tây bạn rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay cho vừa ăn. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Mùi tây bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay. Cam bạn cắt đôi rồi vắt lất nước cốt.
2 Áp chảo cá hồi
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê dầu ô liu, đợi dầu nóng bạn cho cá hồi vào áp chảo mỗi mặt 30 giây rồi cho ra dĩa.
3 Xào măng tây
Ở chảo vừa áp chảo cá hồi, bạn mở lửa vừa rồi cho 1/2 phần tỏi băm và măng tây vào đảo nhanh 1 phút rồi tắt bếp
4 Làm sốt cam
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 20gr bơ lạt, đợi bơ tan chảy bạn cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Khi tỏi vàng thơm, bạn cho nước cốt cam, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh mật ong.
Bạn đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
5 Thành phẩm
Bạn bày cá hồi ra dĩa, thêm măng tây, trang trí thêm mùi tây và chan nước sốt cam lên là hoàn thành rồi!
Thịt cá hồi mềm thơm quyện cũng vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của sốt cam rất ngon miệng, thêm vị tươi giòn của măng tây đảm bảo ai cũng sẽ nghiền.
Mẹo chọn cá hồi nấu sốt cam ngon
Để làm ra món cá hồi áp chảo sốt cam thơm ngon đúng chuẩn thì bạn cần có nguyên liệu hảo hạng là những miếng cá hồi tươi ngon. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn được cá hồi chuẩn nhất.
Thử độ chắc của thịt cá
Nếu như mua nguyên con, bạn chú ý chọn loại cá màu xám tươi, lớp vảy sáng bóng bám chắc. Dùng tay ấn nhẹ bề mặt thì cảm nhận được độ đàn hồi của các thớ thịt. Khi uốn cong cá thì không có bất kỳ vết nhăn nào. Bạn cũng có thể thử lắc mạnh phần đuôi để kiểm tra xem thịt có bị lỏng lẻo hay không, nếu không thì bạn có thể yên tâm đó là loại cá tươi vừa mới được đánh bắt.
Quan sát phần mắt cá, mang cá
Mắt cá hồi tươi có độ sáng trong, không kéo màng hoặc đục mờ. Mang cá có màu đỏ tươi, khi sờ thì có cảm giác cứng, không có mùi hôi hoặc mùi tanh.
Màu thịt cá
Nếu mua cá tại siêu thị thì bạn có thể dễ dàng chọn được những miếng cá hồi đã được phi lê sẵn. Thịt cá hồi tươi ngon sẽ có màu cam tươi đến cam sẫm với phần vân mỡ phân bố đồng đều. Đừng chọn mua những miếng thịt có màu tái nhợt, vân mỡ bị đục hoặc đã bị mềm nhũn. Những loại thịt này đã để lâu ngày, khi chế biến sẽ không được thơm ngon như ý muốn.
Cá hồi có chứa hàm lượng lớn omega 3, vitamin B, protein, kali… tốt cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Từ nay, bạn hãy bổ sung công thức chế biến món cá hồi sốt cam vào thực đơn gia đình nhé.
Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Thái Dương
- Địa chỉ: 229/38 Bùi Đình Túy, phường 24, Bình Thạnh, Tp.HCM
- Điện thoại: 0936933949 - 0932146949
- Mã số thuế: 0305021491
- Email: info@thaiduongfood.vn