CÁCH CHỌN MUA BẠCH TUỘC VÀ CÁCH SƠ CHẾ BẠCH TUỘC ĐÚNG CHUẨN

 
Bạch tuộc là nguyên liệu rất quen thuộc và có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn như món lẩu, món nướng. Chuyên mục món ngon mỗi ngày của Thái Dương Seafood sẽ mách bạn cách chọn mua, chế biến và bảo quản bạch tuộc tươi ngon, an toàn để đảm bảo những bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình nhé!
 

 

1. Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

Đối với bạch tuộc tươi

Quan sát màu mắt: chọn bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong. Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu.
Màu da: chọn bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng. Không chọn bạch tuộc màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.
Sự di chuyển: đối với bạch tuộc được bảo quản trong bể chứa thì chọn bạch tuộc đang bơi. Chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.
Sờ vào thân chắc chắn: chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước.
Da trơn mịn: chọn bạch tuộc có phần lưng da mịn, khá trơn.
 

Đối với bạch tuộc đông lạnh

Màu sắc: đối với bạch tuộc đông lạnh, chọn bạch tuộc có màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh màu xanh, phần bên dưới có các thớ thịt màu trắng sáng. Nếu đã được đông lạnh một thời gian lâu thì sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng đục, không còn ngon.
Hình dáng: chọn bạch tuộc có da trơn mịn, thân không bị trương phình. Nếu bạch tuộc được bảo quản lâu sẽ trương phình lên.
Mắt: chọn bạch tuộc có mắt trong, không chọn bạch tuộc có mắt màu trắng đục.
 

2. Cách nhận biết bạch tuộc bị ươn, bị nhiễm độc

Bạch tuộc bị nhiễm độc do sống trong vùng biển bị ô nhiễm từ các chất thải nhà máy hoặc bị ươn do để lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấy đến sức khoẻ cũng như chất lượng món ăn. Vì vậy, để nhận biết bạch tuộc bị ươn hoặc nhiễm độc, bạn hãy chú ý những dấu hiệu sau:
Màu sắc nhợt nhạt, màu trắng bệch.
Không có mùi tanh tự nhiên hoặc trắng đều toàn thân.
Phía dưới râu bạch tuộc có màu trắng đục.
 

3. Cách sơ chế bạch tuộc

Nếu bạn mua bạch tuộc đông lạnh thì cần rã đông trước khi sơ chế. Bạch tuộc đông lạnh có thể được rã đông bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh suốt 24 tiếng.
Tiếp theo bạn hãy cắt phần xúc tu ra khỏi thân bằng dao nhà bếp hoặc kéo nhà bếp. Đặt bạch tuộc trên thớt, cầm một xúc tu lên và cắt ngay sát phần thân. Thực hiện tương tự đối với các xúc tu khác.
 

Cắt đầu ra khỏi thân và cắt đầu làm đôi.

Nếu cần thiết, bạn hãy loại bỏ răng bạch tuộc và túi mực. Đa số bạch tuộc đông lạnh đều đã được loại bỏ sẵn răng và túi mực. Nếu răng bạch tuộc vẫn còn ở trong phần thân, bạn có thể đẩy nó ra bằng cách bóp nhẹ đến khi răng hiện ra thì cắt bỏ đi.
Cuối cùng rửa lại bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh.
 

4. Cách bảo quản bạch tuộc an toàn, dùng được lâu

Bảo quản bạch tuộc trong thời gian ngắn

Bảo quản trong bể (bạch tuộc còn sống)
Bảo quản bạch tuộc trong bể là cách tốt nhất để giữ bạch tuộc được tươi lâu, tuy nhiên hình thức bảo quản này đòi hỏi nhiều kỹ thuật để duy trì bể và khá tốn kém. Cho nên vì thế cách bảo quản trong bể chỉ phù hợp với các nhà hàng, dịch vụ hải sản tươi sống.
 

Bảo quản trong thùng xốp

Cho bạch tuộc vào bọc nylon, rồi cho vào thùng xốp, sau đó cho đá lạnh vào xung quanh bạch tuộc và đóng nắp thùng kỹ lại. Bạch tuộc bảo quản dưới hình thức này có thể giữ được độ tươi ngon trong 2 đến 3 ngày đấy! Bạn lưu ý là phải thường xuyên kiểm tra thùng để đổ nước ra và thay đá mới.
 
 

 

Bảo bạch tuộc bằng cách cấp đông

Đây là hình thức bảo quản tốt nhất, lâu dài và tiện lợi nhất, thích hợp với gia đình. Bạn hãy rửa sạch, sơ chế bạch tuộc, cho vào bọc nylon, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản được trong 1 - 2 tuần đấy.
 

Lưu ý khi bảo quản bạch tuộc bằng cách cấp đông

Nhiệt độ bạch tuộc khi cấp đông đạt mức tối thiểu ở – 18°C.
Bạn nên bao gói bạch tuộc kỹ lưỡng và cẩn thận sau khi cấp đông và trước lúc đưa vào bảo quản.
Giữ nhiệt độ môi trường chứa bạch tuộc khi bảo quản ổn định
Khi tủ lạnh, tủ động bị mất điện hoặc không hoạt động, bạn không được mở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi chúng hoạt động bình thường lại thì bạn mới mở tủ và kiểm tra lại nhiệt độ thích hợp.
Khi chế biến bạch tuộc được bảo quản đông lạnh thì bạn cần rã đông trước khi chế biến. Khi đã rã đông để chế biến thì không được cấp đông lại một lần nữa vì có thể khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.
 

Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Thái Dương

  • Địa chỉ: 229/38 Bùi Đình Túy, phường 24, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0936933949 - 0932146949
  • Mã số thuế: 0305021491
  • Email: info@thaiduongfood.vn

 

Copyright © 2021 - THÁI DƯƠNG SEAFOODS - Design by i-web.vn

Địa chỉ

Chỉ đường

Zalo

Zalo Chat

Email Phone

Call 0936933949