CÁCH ĂN VÀ CHẾ BIẾN RONG NHO BIỂN


Bạn có thể chế biến rong nho thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế cho 2 loại rong nho phổ biến và gợi ý món ăn dễ thực hiện để bạn tham khảo.

Cách ăn rong nho

Rong nho có 2 loại phổ biến là rong nho tươi và khô. Giữa chúng có đôi chút khác biệt trong khâu sơ chế, cụ thể như sau:

• Cách ăn rong nho tươi

Với cách ăn rong nho tươi nhanh, gọn, bạn có thể rửa sạch với nước ngọt rồi ngâm vào tô nước đá để khử mùi tanh tự nhiên. Rong khi ngâm vào nước sẽ bị teo lại sau khoảng 30 giây. Do đó, bạn không nên bỏ rong hết vào tô mà chỉ nên ăn bao nhiêu bỏ bấy nhiêu. Như vậy, rong sẽ giòn và dễ ăn hơn.

• Rong nho khô (loại đã tách nước)

Với rong nho khô, trước tiên, bạn mở túi lấy rong nho tách nước cho vào tô nước sạch, ngâm khoảng 3 – 5 phút, rong sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại.

Sau đó, bạn đổ phần nước đã ngâm rồi cho rong vào tô nước đá lạnh và ngâm tiếp trong khoảng 3 phút. Cũng tương tự như rong tươi, bạn chỉ nên ăn bao nhiêu ngâm bấy nhiêu bởi rong sẽ bị teo lại.

Cách ăn rong nho chuẩn chỉnh

Bạn có thể dùng rong trực tiếp với các loại nước chấm thông thường như xì dầu, mù tạc, tương ớt,sốt mè rang…. Bên cạnh đó, rong nho khi ăn kèm với các loại hải sản như tôm, mực cũng rất ngon.

 

 

Một số món ngon từ rong nho

Có rất nhiều món ăn với rong nho bạn có thể thực hiện tại nhà như gỏi, nước ép, chè, nướng, salad…

Gỏi rong nho tôm tươi

Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu:
• 8 com tôm sú
• 1/2 củ cà rốt
• 1/4 củ hành tây tím
• 150g rong nho tươi
• 2 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng cà phê ớt băm
• 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
• 1/2 muỗng canh nước mắm
• 1/2 muỗng canh nước cốt chanh


Cách thực hiện:

• Đầu tiên, ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để cho ráo nước
• Tôm sú luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi nhỏ.
• Pha nước mắm với nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
• Cho rong, tôm, cà rốt vào thố, rưới nước mắm đã pha sẵn vào và trộn đều tất cả lên. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm như các món gỏi tôm thông thường.
Sau khi trộn xong, bạn nên ăn ngay để rong giữ được độ tươi, giòn ngon hoặc nên bọc kín để tránh rong tiếp xúc với hơi gió.

 

Nước ép rong nho

Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu:
• 1 trái cam
• 1 củ cà rốt
• 20g nho biển tươi
• Đường, đá bào


Cách thực hiện:

• Vắt cam và ép cà rốt để lấy nước
• Sau đó, lần lượt cho rong vào máy xay cùng nước cam và cà rốt đã ép trước đó
• Cuối cùng, cho thêm đá bào vào, thêm khoảng 2 muỗng cà phê đường và say đến khi thấy hỗn hợp mịn thì có thể đổ ra và thưởng thức.
Bạn có thể uống riêng nước ép rong nho với cam hoặc cà rốt hay trộn hỗn hợp nhiều thành phần như công thức trên để có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

 

Chè rong nho táo đỏ

Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu:
• 8 trái táo đỏ
• 20g nhãn nhục
• 500ml nước lọc
• 30g rong nho tươi
• 2 muỗng canh đường phèn


Cách thực hiện:

• Bạn ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió
• Táo đỏ và nhãn nhục thì bạn rửa sạch, đem ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho nở
• Tiếp đến, bạn bật bếp đun sôi nước và cho đường vào nấu tan. Sau đó, cho táo đỏ và nhãn nhục vào nấu. Bạn hãy để lửa nhỏ nấu riu riu đến khi thấy mềm thì tắt bếp là vừa.
• Bạn có thể thêm hương vani vào chè để tạo mùi thơm. Khi nào ăn, bạn cho rong vào. Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.
Táo đỏ có tác dụng làm đẹp da, tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hóa. Nhãn nhục có tác dụng an thần, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Cách ăn rong nho với táo đỏ và nhãn nhục sẽ mang đến cho bạn một món chè thơm ngon đầy bổ dưỡng.

 

 

Đậu hũ sốt dầu hào rong nho

Khẩu phần: 2 người ăn
Nguyên liệu:
• Lá dứa
• 1 trái ớt sừng
• 20g rong nho tươi
• 2 miếng đậu hũ non
• 1 tai nấm đông cô khô
• 2 muỗng canh dầu hào
• 1/4 muỗng cà phê tiêu
• 1/2 muỗng cà phê dầu mè
• 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
• 1/2 muỗng cà phê gừng băm
• 1/2 chén nước dùng từ rau củ
• 1/2 muỗng cà phê hành baro băm
• 1/2 muỗng cà phê mè rang vàng

 

Cách thực hiện:

• Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
• Nấm đông cô cắt bỏ gốc, khía chữ thập trên đỉnh, ngâm nước cho nở mềm, rửa thật sạch sau đó vớt ra và để ráo
• Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ, cho vào xửng hấp cùng với lá dứa cho có mùi thơm
• Phi thơm hành baro, cho thêm gừng, dầu hào và nước dùng vào. Nêm thêm tiêu, dầu mè, hạt nêm cho vừa ăn
• Cuối cùng, xếp lá dứa ra đĩa, cho đậu hũ lên và rưới sốt dầu hào. Cho rong lên trên, thêm ớt sừng thái sợi, mè rang vàng và tiêu lên cho đẹp mắt.
Đậu hũ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, qua đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

 

Mực nướng cuộn rong nho


Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu:
• 1 con mực nang
• 60g rong nho tươi
• 1/2 muỗng cà phê ớt bột
• 1/2 muỗng cà phê tỏi xay
• 1/2 muỗng cà phê dầu ăn
• 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
• 1/2 muỗng canh giấm trắng
• 1 muỗng cà phê nước tương
• 1/2 muỗng cà phê mù tạt xanh
• 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương


Cách thực hiện:

• Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
• Mực khía bông phần thân sau đó ướp với tỏi xay, ớt bột, ngũ vị hương, hạt nêm và một chút dầu ăn trong 15 phút cho mực thấm đều
• Nướng mực sao cho vừa chín vàng. Cắt xéo thân mực theo đường khía bông thành những miếng vừa ăn
• Xếp mực ra đĩa và cho rong lên trên. Bạn có thể rắc một ít ớt bột lên trên mực cho đẹp.
Bạn có thể trộn mù tạt xanh với giấm, nước tương làm nước chấm. Khi dùng rưới nước chấm vào rong, trộn đều và thưởng thức.

 

Salad rong nho bốn mùa

Khẩu phần: 2 người ăn
Nguyên liệu:
• Giấm, đường
• 1 củ cà rốt
• 80gr rong nho
• 8 quả trứng cút
• 8 trái cà chua bi
• 1/2 muỗng cà phê tiêu
• 1/2 muỗng cà phê muối
• 1/2 muỗng cà phê dầu ăn


Thực hiện:

• Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
• Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Cà chua rửa sạch và để ráo nước
• Tiếp theo, ngâm cà rốt và rong trong nước đá khoảng 5 phút để tăng độ giòn. Sau đó bạn vớt ra rổ và để ráo.
• Pha phần nước sốt với giấm, đường, muối, tiêu chung với dầu ăn, nêm nếm cho vừa miệng
• Cuối cùng, bạn cho tất cả nguyên liệu vào đĩa trộn đều. Rưới nước sốt lên bên trên, trộn qua và dùng ngay để rong vẫn còn độ giòn ngon.
Món salad này kết hợp nhiều loại rau củ sẽ không gây cảm giác ngán. Cách ăn này rất thích hợp trong thực đơn khi bạn đã ăn quá nhiều món thịt, cá trước đó.

 

Cách bảo quản rong nho

Rong tươi có thể bảo quản trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày. Bạn nên để rong tươi ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thậm chí, bạn có thể để rong tươi ở bên ngoài trong điều kiện phù hợp để chúng tiếp tục quang hợp.
Rong nho khô đã được đóng gói hút chân không cần được bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì. Thời gian bảo quản thường từ 6 – 8 tháng.
Rong nho là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những sợi rong xanh mát trông không những hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn hãy chọn ngay một cách chế biến để lên thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

 

Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Thái Dương

  • Địa chỉ: 229/38 Bùi Đình Túy, phường 24, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0936933949 - 0932146949
  • Mã số thuế: 0305021491
  • Email: info@thaiduongfood.vn

 

Copyright © 2021 - THÁI DƯƠNG SEAFOODS - Design by i-web.vn

Địa chỉ

Chỉ đường

Zalo

Zalo Chat

Email Phone

Call 0936933949