ĂN CÁ NGỪ SỐNG CÓ TỐT KHÔNG?
Cá ngừ thường được phục vụ phổ biến tại các nhà hàng nhật và cửa hàng sushi. Loài cá này có nhiều chất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là “Ăn cá ngừ sống có tốt không?”. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này cũng như xem xét các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn cá ngừ sống và làm thế nào để thưởng thức chúng một cách an toàn nhé.
Cá ngừ ăn sống có tốt không?
Cá ngừ là loại thực phẩm đã rất quen thuộc với chúng ta. Đây được biết là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng chứa trong cá ngừ khi được cơ thể hấp thụ sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Bổ sung, tổng hợp các chất dinh dưỡng cơ thể đang cần thiết.
Thịt cá ngừ luôn được xếp vào loại thực phẩm có giá trị cao, có lợi cho cơ thể con người. Đây cũng là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà cá mang lại. Theo nghiên cứu, trong 100 gram thịt cá ngừ chứa khoảng 130 calo.
Trong đó calo đến từ protein chiếm tới 92% và 8% còn lại là đến từ chất béo. Một số các chất quan trọng có trong cá ngừ như là vitamin B6, vitamin A, vitamin E, vitamin B. Hay selenium, magnesium, phosphorus, thiamin, canxi, omega 3,…
Nếu bạn nạp một lượng cá vừa đủ, phù hợp và ăn đúng cách, an toàn, bảo đảm vào cơ thể sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Như giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì cân nặng, bảo vệ gan, ngăn ngừa thiếu màu, tăng cường thị lực, tăng cường trí não.
Hay có tác động tốt tới hệ tim mạch như ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đột quỵ, kiểm soát lượng đường trong máu,… Và còn rất nhiều lợi ích khác mà cá ngừ mang lại.
Những bộ phần nào của cá ngừ nào có thể ăn sống
Cá ngừ có kích thước cơ thể rất lớn. Các bộ phận của cá ngừ hầu như đều có thể chế biến và ăn được. Tuy nhiên không phải phần thịt nào của cá cũng được mang đi ăn sống. Có những bộ phận của cá ngừ nên được chế biến chín trước khi thưởng thức. Và một số phần thịt khi ăn sống sẽ không được thơm ngon. Do đó, những phần thịt của cá ngừ thường được lựa chọn để ăn sống là:
Thịt ở phần đầu cá ngừ: Phần đầu cá ngừ là bộ phận đầu tiên được sử dụng ăn sống. Trong tiếng Nhật thịt cá ở phần đầu được gọi là “kabutoyaki”. Các phần thịt được lấy bao gồm thịt cá ở đầu, ở má, mắt,…
Thịt ở phần gần mang: Phần thịt ở vị trí này khá nhiều mỡ. Nên khi được thái ra thì thịt hồng kèm cùng vân mỡ trắng trông vô cùng hấp dẫn. Màu sắc hài hòa nhìn rất giống miếng thịt bò tươi ngon. Tuy nhiên ở phần thịt nắp mang cá chỉ có phần thịt chứa nhiều vân mỡ. Chúng được dùng ăn sống như làm sushi, sashimi. Phần ít mỡ hơn thì thường được làm các món BBQ.
Thịt bụng cá ngừ: Đây là phần thịt được đánh giá làm thơm ngon nhất của cá ngừ. Do vậy giá của phần thịt này không hề rẻ. Hương vị của thịt có rất đậm đà, không bị khô. Tuy có nhiều vân mỡ nhưng khi ăn lại không hề ngấy.
Phần thịt nằm ở lưng và gần bụng cá: Phần thịt này tuy không được ngon bằng phần thịt bụng cá. Nhưng hương vị của nó cũng không hề kém. Có thể được đánh giá là một chín, một mười so với thịt bụng. Tuy nhiên đây là lại phần thịt được nhiều người lựa chọn. Bởi giá cả hợp lý, dễ dàng tìm mua và không quá béo ngậy như phần thịt bụng.
Phần thịt nằm ở chính giữa mình cá: Đây là phần thịt không nhiều vân mỡ nên rất ít chất béo. Chủ yếu là toàn thịt nạc hồng tươi. Phần thịt này vẫn được dùng ăn sống và dành cho những ai không muốn ăn những phần quá béo, ngậy nhiều mỡ của cá ngừ.
Phần thịt đuôi: Phần thịt đuôi có được so sánh gần giống với phần gần mang cá. Thịt đuôi cá có thể ăn sống được. Nhưng hầu như không ai sử dụng phần thịt này để ăn sống mà chủ yếu để làm các món chiên, hầm, nướng,…
Những mối nguy hiểm nếu ăn cá ngừ sống không đúng cách
Cá ngừ tuy thường xuyên được sử dụng để ăn sống như sashimi, sushi, gỏi cá,… Và trong thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu không ăn loại cá này không đúng cách. Thì vẫn có thể gặp một số rủi ro không đáng có khi thưởng thức. Đặc biệt điều này sẽ ảnh hướng vô cùng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số mối nguy hiểm nếu không ăn cá ngừ sống đúng cách.
Nhiễm ký sinh trùng
Trong thịt cá ngừ vẫn có thể chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người. Bởi vì ăn sống nên các ký sinh trùng không được tiêu diệt hoàn toàn như khi chế biến, nấu chín. Một số ký sinh trùng có thể có trong thịt cá ngừ là anisakadie hay opisthorchiidae hoặc các ấu trùng giun sán.
Mỗi loại ký sinh trùng trong cá ngừ sẽ gây ra các bệnh án không giống nhau. Tuy nhiên vẫn sẽ có những biểu hiện khá giống nhau như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, đau dạ dày, ngộ độc thực phẩm. Hay nguy hiểm hơn là gây ra những bệnh ảnh hướng đến đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, sốt,…
Có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella
Ngoài các ấu trùng giun sán, ký sinh trùng thì trong thịt cá ngừ còn có thể chứa vi khuẩn salmonella. Nhìn chung thì vi khuẩn này sẽ không gây ra các hậu quả quá nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Người sau khi ăn cá ngừ sống bị nhiễm khuẩn sẽ có các biểu hiện như đau bụng, co thắt dạ dạy, buồn nôn, sốt,.. hoặc ngộ độc thực phẩm
Nếu người bị bệnh không đến các cơ sở y tế điều trị thì sau 4-7 ngày bệnh sẽ có dấu hiệu tuyên giảm, tự khỏi. Nhưng để an toàn, đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh, một sức khỏe tốt. Người bệnh sau khi có những dấu hiệu kia nên đi gặp bác sĩ để mau chóng điều trị. Để không gây ra những ảnh hưởng xấu và hậu quả không tốt tiềm ẩn trong tương lại.
Có chứa nhiều thủy ngân
Trong những loại cá ngừ được sử dụng phổ biến hàng ngày hiện nay. Hầu như đều chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Đây là một kim loại nặng có ảnh hưởng xấu tới cơ thể con người. Nếu tích tụ quá nhiều trong một thời gian dài. Việc ăn cá ngừ sống là hành động khiến bạn tự đưa một lượng thủy ngân có trong thịt cá ngừ vào cơ thể mình.
Nếu lâu ngày sẽ ngây ra các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe như tổn thương não bộ hay hệ tim mạch. Cụ thể như là: buồn nôn, tức ngực, ho liên tục, nhức đầu, cảm thấy ớn lạnh, huyết áp cao. Nghiêm trọng hơn sẽ tổn thương thần kinh ngoài biên, chân tay run, sốt, giảm thị lực hoặc thính giác.
Cách ăn cá ngừ sống an toàn
Để ăn cá ngừ sống an toàn, điều đầu tiên bạn cần chú ý là tìm địa điểm mua cá uy tín, chất lượng. Nếu bạn mua cá về và tự chế biến ở nhà thì trước khi làm các món cá ngừ ăn sống cần rửa tay sạch sẽ. Rửa tay trước khi sơ chế cá để tránh làm cá bị nhiễm các vi khuẩn từ tay bạn mang đến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm sạch các dụng cụ nhà bếp như dao, kéo, thớt,…
Có rất nhiều cách để ăn cá ngừ sống. Bạn có thể chế biến làm sushi, sashimi, gỏi cá. Cách làm của các món ăn này khá là đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Trước khi chế biến bạn có thể đông lạnh cá ở nhiệt độ thấp để loại bỏ ký sinh trùng.
Khi ăn sống cá ngừ bạn nên ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác. Như rau cải, gừng, tỏi, tía tô,… Các nguyên liệu này đều có khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên có một loại thực phẩm bạn nhất định nên ăn kèm khi ăn cá ngừ sống. Đó là wasabi – loại wasabi tươi bào nhuyễn hay còn được gọi là cải ngựa.
Cuối cùng, cho dù thịt cá ngừ có hấp dẫn đến đâu thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong một ngày. Theo khuyến cáo của các cơ quan y tế Hòa Kỳ thì họ đề xuất rằng: người lớn chỉ nên ăn không quá 140 gam cá ngừ trong một ngày. Và một tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Thái Dương
- Địa chỉ: 229/38 Bùi Đình Túy, phường 24, Bình Thạnh, Tp.HCM
- Điện thoại: 0936933949 - 0932146949
- Mã số thuế: 0305021491
- Email: info@thaiduongfood.vn